Xôi gà là món ăn quá quen thuộc với chúng ta rồi đúng không nào? Nhưng hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn món xôi vô cùng hấp dẫn đó là món xôi gà hấp lá sen thơm ngon đặc biệt. Xôi gà được hấp trong lá se sẽ tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt. Nào chúng ta hãy cùng theo dõi công thức dưới đây nhé!

Hãy cùng Tuoitho.vn hướng dẫn cách làm món xôi gà hấp lá sen thơm ngon đặc biệt cho cả nhà nhé!

Cách làm món xôi gà hấp lá sen thơm ngon đặc biệt hình 1

Chuẩn bị nguyên liệu món xôi gà hấp lá sen cho gia đình 6-8 người ăn:

  1.  Thịt đùi gà đã lọc xương: 4 cái đùi
  2.  Gạo nếp: 4 bát
  3.  Xì dầu: 30ml
  4.  Nấm hương: 6 cái
  5.  Hành lá: 5 nhánh
  6.  Muối: 5g
  7.  Lá sen: 5 chiếc lành lặn, to bản

Nguyên liệu làm nước sốt:

  1.  Xì dầu nhạt: 30ml
  2.  Tiêu xay: 2.5g
  3.  Dầu hào: 15ml
  4.  Ngũ vị hương: 2.5g
  5.  Gừng: 1 nhánh nhỏ
  6.  Rượu nấu ăn: 15ml
  7.  Bột bắp: 5g

Cách làm món xôi gà hấp lá sen cho gia đình 6-8 người ăn:

1. Sơ chế nguyên liệu làm xôi gà hấp lá sen:

Thịt đùi gà rửa sạch, xắt thành những miếng nhỏ vuông khoảng 1-2 cm

Gừng, hành lá băm nhỏ

Nấm hương xắt nhỏ

Lá sen ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng rồi đem ra rửa sạch lại với nước, cắt đôi lá rồi để cho ráo. Nếu lá to có thể cắt làm 3,4.

Gạo nếp ngâm với nước 2 tiếng rồi để ráo.

Cách làm món xôi gà hấp lá sen thơm ngon đặc biệt hình 2

Các bước làm món xôi gà hấp lá sen:

Bước 1:

Trộn thịt gà với nguyên liệu nước sốt đã chuẩn bị rồi cho vào tủ lạnh để ướp.

Bước 2:

Trộn đều gạo với xì dầu

Bước 3:

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi trút nấm vào xào cho đến khi nấm chín vàng mềm.

Bước 4:

Đun nóng chảo, cho dầu vào rồi cho gà vào xào, cho nấm, hành lá, muối vào đảo đều vài phút cho chín.

Bước 5:

Trộn hỗn hợp thịt vừa xào với gạo, đảo đều.

Cách làm món xôi gà hấp lá sen thơm ngon đặc biệt hình 3

Trải lá sen ra, phết dầu ăn lên rồi cho hỗn hợp thịt gạo vào vừa đủ, gói lá sen lại thành hình chữ nhật rồi lấy dây buộc lại cho chắc.

Cách làm món xôi gà hấp lá sen thơm ngon đặc biệt hình 4

Bước 6:

Cho xôi vào hấp khoảng 90 phút rồi đem ra thưởng thức.

Cách làm món xôi gà hấp lá sen thơm ngon đặc biệt hình 5

Những lưu ý khi làm xôi gà hấp lá sen:

Nên chia nấm làm 2 phần xào riêng để nấm không ra nhiều nước làm ướt xôi.

Xôi có thể chế biến từ tối và để trong ngăn đá, đến sáng hấp lại khoảng 30 phút trước khi ăn để xôi nóng và thơm như cũ.

Với cách làm khá đơn giản trên đây về món xôi gà hấp lá sen thì bạn đã có ngay bí quyết riêng mình về món xôi thơm ngon lạ mắt cho cả nhà cùng thưởng thức rồi nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi gà hấp lá sen nhé!

Comments

comments