Món xôi gà cốt dừa là một món ngon và bổ dưỡng với sức khỏe. Vậy các bà nội trợ hãy lưu bài viết này để thay đổi thực đơn cho gia đình mình vào những ngày lễ hội nhé.

Hướng dẫn Cách làm xôi gà cốt dừa thơm ngon cho ngày lễ, Tết

Cách làm xôi gà nước cốt dừa

Nguyên liệu làm món xôi gà nước cốt dừa 

  1.  1kg gạo nếp ngon
  2.  1 con gà 1,3 – 1,5kg
  3.  300g dừa bào vụn
  4.  100g hành phi
  5.  Muối
  6.  Lá chanh

Cách làm món xôi gà nước cốt dừa 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch, ngâm 8 – 10 tiếng hoặc qua đêm, sau đó đổ gạo ra rổ xả nước lại rồi để ráo, xóc 1 thìa cà phê muối.

Cách làm xôi gà nước cốt dừa.

Gà xát muối, rửa sạch, để ráo. Hành khô thái mỏng, dùng mỡ gà để phi hành.

Cách làm xôi gà nước cốt dừa.

Dừa cắt vụn, đổ 1 bát con nước sôi vào, vắt lấy 1 bát con nước cốt đặc, phần bã cho vào chõ nước đun để làm nước đồ xôi cho thơm (Nếu không dùng dừa bào thì thay bằng 3 thìa canh nước cốt dừa).

Cách làm xôi gà nước cốt dừa.

Đổ gạo nếp vào chõ đang sôi, cho gà vào, để trên mặt gạo (úp phần bụng xuống), đậy nắp kín, đồ xôi khoảng 40 phút là gà và xôi cùng chín. Lấy gà ra đĩa, để nguội, lọc bỏ xương, thịt thái lát hoặc xé phay.

Cách làm xôi gà nước cốt dừa.

Khi vớt gà ra rưới ngay nước cốt dừa vào chõ xôi, dùng đũa xới nhẹ tay cho xôi tơi đều, đậy nắp kín, đồ thêm 10 phút để nước cốt dừa thấm vào từng hạt xôi.

Cách làm xôi gà nước cốt dừa.

Xới xôi ra đĩa, cho thịt gà lên, rắc chút lá chanh thái chỉ, rắc hành phi lên mặt xôi gà, ăn kèm với nước tương ớt và đồ chua. Khi ăn cảm thấy mùi thơm của nước dừa quyện với vị ngọt của gà tạo nên món xôi gà cốt dừa thơm ngon cho ngày lễ Tết. Món này hơi tốn thời gian, cần phải chuẩn bị ngâm gạo trước. Chúc các bạn thực hiện thành công món ngon này nhé.

Comments

comments