Xôi gà ngũ vị là một món ăn của sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà với nấm, hạt dẻ, xúc xích và các nguyên liệu khác. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn khiến ai đã từng ăn rồi là không thể quên được. Cách làm món này hơi lâu một chút nhưng với món ngon như thế này thì rất xứng đáng bỏ thời gian và công sức đúng không bạn. Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm xôi gà ngũ vị dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách làm xôi gà ngũ vị ngon mê tí

Xôi gà ngũ vị thơm ngon

Nguyên liệu làm món xôi gà ngũ vị ngon mê tí cho 4 người ăn

  1. 1 con gà ta khoảng 1,3kg
  2.  200g gạo nếp
  3. Ngũ vị nhồi gà gồm: 300g rau củ trộn (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt), nấm, hạt dẻ, táo tàu mỗi thứ một ít và 1-2 cái xúc xích
  4. Gia vị nước tương, rượu, đường
  5. Một chút muối tinh
  6. muối hạt: các bạn chuẩn bị thật nhiều.
  7. dầu ăn
  8.  Giấy bạc (dùng để bọc thực phẩm khi nướng)
  9. Lò nướng
  10.  Gừng 1 củ nhỏ
  11. Hành khô: 3-4 củ

xôi gà ngũ vị thơm ngo

Cách làm món xôi gà ngũ vị ăn mê tí cho 4 người ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món xôi gà ngũ vị

Gạo nếp ngâm trước 4 tiếng, đổ ra rá cho ráo nước. Làm sạch gà, xát muối, rửa qua nước rồi ngâm gà vào nước sôi già chừng 5 phút thì vớt ra để ráo.

xôi gà ngũ vị thơm ngon

Rau củ trộn các bạn bỏ ra rổ, rửa qua để ráo nước.Nấm, Xúc xích cắt hạt lựu, Hạt dẻ bóc vỏ đập vụn

Gừng, hành khô cạo sạch vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Các bước thực hiện món xôi gà ngũ vị

Đun nước tương với rượu, đường và muối cho sánh rồi rưới đều khắp bên ngoài da gà, bên trong bụng gà bạn ướp gừng và hành đã băm nhỏ với một chút muối tinh. Để gà chỗ thoáng gió cho da gà se lại và ngấm gia vị.

Trộn lẫn gạo và ngũ vị xắt nhỏ với nhau trong một bát lớn, trộn thêm chút muối tinh hoặc bột canh và một chút nước rồi để trên giá đồ xôi của nồi hấp và đồ cho chín.  Khi xôi chín thì bạn bắc ra để cho nguội.

 

ôi gà ngũ vị thơm ngon

 

Vét sạch hành và gừng trong bụng gà ra và nhồi xôi đã nguội vào trong cho tới khi đầy chặt thì bạn dùng tăm gài kín thịt gà lại để hạn chế xôi và nước gà chảy ra ngoài.

 

xôi gà ngũ vị thơm ngon

 

Thoa đều dầu ăn khắp bề mặt da gà rồi bọc kín gà bằng giấy bạc hoặc loại giấy chuyên dụng dùng để bọc thực phẩm khi nướng trong lò. Cho toàn bộ nồi gà vào lò nướng, nướng 40 – 60 phút ở nhiệt độ 180°C.

 

xôi gà ngũ vị thơm n

Khi ăn bày gà ra đĩa theo ý thích của bạn và bạn hãy thưởng thức vị ngon có món xôi gà ngũ vị ngon tuyệt này. Chúc các bạn thành công nhé.

Comments

comments