là món ăn được đa số tất cả mọi người đều ưa thích bởi phần thịt gà được chế biến kiểu gì vẫn giữ được vị ngon, ngọt của thịt gà. Bên cạnh đó, hôm nay mình cũng muốn giới thiệu tới các bạn món gà bó xôi vô cùng đặc biệt nhé. Với món gà bó xôi bạn chắc sẽ liên tưởng đến là sao mà xôi lại bó được con gà to như vậy, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để thực hiện món gà bó xôi thơm ngon hấp dẫn này cho những bữa ăn ngày lễ quan trọng của gia đình mình nhé!

Hãy cùng Tuoitho.vn học công thức làm món gà bó xôi thơm ngon lạ mắt cả nhà nhé!

Công thức làm món gà bó xôi thơm ngon lạ mắt hình 1

Nguyên liệu làm món gà bó xôi

  • 1 con gà ta ngon khoảng 1,3 kg đã mổ sẵn
  • 2 củ gừng
  • 1 bó hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 1kg gạo nếp thơm
  • Muối, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm
  • 1 lon nước cốt dừa

Cách làm món gà bó xôi

  1. Cho gạo nếp vào ngâm với nước ấm trước 2 giờ.
  2. Gà mua về sơ chế lại cho sạch, cho gà vào ngâm trong âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho khử bớt mùi hôi, sau đó vớt gà ra rửa sạch với nước.
  3. Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.
  4. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  5. Ướp thịt gà với ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối.
  6.  Đặt nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi cho gạo nếp lên xôi, rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên phần gạo, đặt gà lên trên hấp cùng.
  7. Khi gà vừa chín tới vớt riêng ra, tiếp tục đồ xôi đến khi xôi thật dẻo.
  8. Phi thơm hành lá, gừng băm.
  9. Trải xôi ra giấy bạc, rưới hành lá phi lên trên, đặt gà đã hấp vào giữa sau đó bọc đều quanh con gà.
  10. Cho gà bọc xôi vào chảo dầu nóng, chiên cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng xuộm là được.
  11. Tách phần xôi ra và thưởng thức món ăn tuyệt vời này thôi.

Công thức làm món gà bó xôi thơm ngon lạ mắt hình 2

Công thức làm món gà bó xôi thơm ngon lạ mắt hình 3

Công thức làm món gà bó xôi thơm ngon lạ mắt hình 4

Công thức làm món gà bó xôi thơm ngon lạ mắt hình 5

 

 

Lưu ý khi làm món gà bó xôi:

Cách chọn gà ngon để làm món gà không lối thoát: Chọn loại gà đồi hoặc gà ta thả vườn trọng lượng từ 1,3 – 1,7 kg.

Khi sơ chế không nên mổ phanh mà mổ moi gà và nhồi thêm một số loại rau củ hay nấm hương để ăn kèm món ăn và làm món gà thơm ngon hơn.

Lưu ý khi hấp chỉ hấp gà chín tới, không hấp chín nhừ sẽ làm gà bị nát.

Bọc xôi quanh gà không quá dày nhưng vẫn phải đảm bảo gà được bọc kín không ngấm dầu vào trong.

Với hướng dẫn trên đây về cách làm món gà khá mới lạ cũng như cách làm món xôi cũng vô cùng đặc biệt này kết hợp lại thành món gà bó xôi vô cùng hấp dẫn. Có lẽ nếu như bạn nhìn từ bên ngoài món gà bó xôi bạn đã cảm thấy tò mò rồi đúng không nào, một món ăn ngon thì phải ngon từ mắt đến ngon mũi rồi mới đến ngon miệng nhé. Vậy món gà bó xôi này đều đáp ứng đủ cả rồi. Bạn còn chờ gì tranh thủ làm món gà bó xôi cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.

Comments

comments