Xúc xích là một loại đồ ăn vặt mà không chỉ các được các nhóc nhà bạn yêu thích mà ngay cả người lớn cũng rất nghiền món này. Trên báo đài có đề cập đến vấn đề xúc xích bẩn hoặc xúc xích thịt heo mà không phải thịt heo nghe có vẻ mất niềm tin và xúc xích đúng không nào, nhưng nhu cầu thì không thể kìm chế. Vậy làm sao để học được cách làm xúc xích heo an toàn ngay tại nhà mà vẫn đáp ứng nhu cầu gia đình và sức khỏe, thì bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé!

Hãy cùng Tuoitho.vn học cách làm xúc xích thịt heo ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh lại thỏa nhu cầu ăn xúc xích cho cả nhà nhé các bạn.

Học cách làm xúc xích thịt heo thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà hình 1

 

Nguyên liệu làm xúc xích thịt heo ngon cho gia đình 4-5 người ăn:

 1.  Thịt nạc xay thật nhuyễn: 500g.
 2.  Lòng non: 500g
 3.  Rượu trắng: 15ml
 4.  Đường: 1/2 thìa canh
 5.  Hạt tiêu: 2-3 thìa cà phê.
 6.  Bột ngọt: 2 thìa cà phê
 7.  Nước mắm: 1 thìa canh
 8.  Bột năng hoặc bột mì: 2 thìa canh.
 9.  Chanh: 1 quả
 10. Nước lọc đá: 3 thìa canh.
 11.  Muối
 12.  Một ít dây buộc, dụng cụ bơm, túi bắt kem.

Cách làm xúc xích thịt heo ngon.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm xúc xích heo.

Lòng non các bạn rửa thật sạch với muối hạt. Bạn cho muối vào cả bên trong lòng non để bóp cho sạch.

Đây là khâu khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến độ ngon và thời gian sử dụng của xúc xích nên bạn phải làm thật cẩn thận.

Bạn bóp lòng non cho đến khi hết đi nước váng màu vàng. Sau đó, bạn dùng một con dao lớn, dùng thân của nó chà lên lòng theo chiều dọc đến khi nào lòng chỉ còn lại một màng mỏng là được.

Chanh các bạn vắt lấy nước cốt, lọc hết hột đi.

Bước 2: Các bước làm xúc xích heo.

Học cách làm xúc xích thịt heo thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà hình 2

Đầu tiên, các bạn tiến hành trộn thịt heo như sau: bạn đổ thịt vào một chậu lớn cho các nguyên liệu: nước mắm, hạt tiêu, nước chanh, nước lọc, bột năng, đường, rượu ( tất cả theo dung lượng mình đã nêu ở trên). Các bạn dùng găng tay và nhào thật đều thịt lên. Thỉnh thoảng, bạn cầm thịt lên và đập mạnh xuống chậu.

Bạn dùng nilon bọc thực phẩm, ủ thịt trong 20-30 phút cho ngấm gia vị, bạn có thể cho thịt vào tủ lạnh ở ngăn mát.

Học cách làm xúc xích thịt heo thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà hình 3

Lòng non sau khi đã tạo thành những màng mỏng, bạn dùng bơm thổi phồng lòng lên như vậy sẽ dễ hơn khi chúng ta nhồi thịt vào. Bạn dùng dây buộc chặt hai đầu lại.

Học cách làm xúc xích thịt heo thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà hình 4

Bạn cho lòng ra ngoài nắng phơi một lúc, như vậy sẽ tạo nên vỏ xúc xích dai và giòn giống như ngoài hàng.

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, bạn dùng túi bắt kem, nhồi thịt vào bên trong và bắt đầu bơm thịt vào lòng.

Bạn cắt một đầu của lòng non, bơm từ từ thịt vào và vuốt nhẹ xuống tận đáy lòng ( bạn thấy lòng phình to ra, cầm trong tay thật chặt và chắc là lượng thịt đã đủ). Lượng thịt trong lòng non dài khoảng 10cm hoặc độ dài tùy ý bạn thì bạn dùng một sợi dây buộc chặt lại. Như vậy chúng ta có thể ngăn cách từng cái xúc xích.

Học cách làm xúc xích thịt heo thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà hình 5

Bạn làm như vậy cho đến khi hết thịt, thì cắt rời từng cái một.

Cuối cùng chúng ta sẽ đem xúc xích đi hấp. Bạn chuẩn bị một nồi hấp, xếp xúc xích vào trong. Bạn dùng một chiếc tăm chọc thủng khoảng 5 lỗ lên xúc xích để khi xúc xích chín không bị vỡ vì căng hơi.

Học cách làm xúc xích thịt heo thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà hình 6

Bạn hấp khoảng 20-30 phút thì vớt xúc xích ra để nguội là có thể ăn được.

Học cách làm xúc xích thịt heo thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà hình 1

Bạn có thể ăn liền, nhưng sẽ ngon hơn khi rán hoặc nướng.

Lưu ý khi làm món xúc xích thịt heo:

Các bạn có thể sử dụng giò sống thay cho giò heo. Khi xay thịt bạn nên chọn thịt nạc vai như vậy thịt sẽ mềm và ngon hơn. Cũng cách làm như vậy bạn có thể làm xúc xích bò cũng rất ngon nhé.

Mình sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn lòng non sao cho ngon như sau: lòng non phải trắng hồng, màu tươi sáng, không bị thâm, không có mùi khó chịu, lòng phải căng đều, dài không bị đứt khúc nhiều, tuyệt đối không mua nội tạng đã đông đá. Khi bạn mua lòng các bạn phải chú ý đến nguồn gốc xuất xứ để tránh mua phải heo bị bệnh hay lòng đã ngâm hóa chất, tốt nhất là chúng ta có thể mua được của người quen.

Cách làm xúc xích heo ngon rất đơn giản phải không các bạn? Chúng ta có thể tự làm cho cả nhà ăn thoải mái mà không sợ vấn đề thực phẩm không hợp vệ sinh và ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình nhé. Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món xúc xích thịt heo thơm ngon ngay tại nhà nhé!

Comments

comments